Triển lãm ô tô năm 2014

Tám tháng đầu năm 2015, các doanh nghiệp trong nước đã bỏ ra 3,8 tỉ USD để nhập 74.000 xe.

Số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, thuê xe ổng giá trị kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc hay kinh kiện tính xuất xứ đầu năm đến hết tháng 8 đạt 3,8 tỉ USD (riêng ô tô nguyên chiếc đạt 1,9 tỷ USD), tăng 80,2% so với cùng kỳ năm trước.

Mật độ ô tô nhập vào toàn quốc trong 8 tháng qua cũng tăng gấp đôi thuê xe 7 chỗ o với cùng kỳ năm 2014, với 74.000 chiếc, số xe cao nhất trong vòng nửa thập kỷ qua.

Theo dự báo tiện nghi nhất xuất xứ Hiệp hội các nhà cung cấp ô tô toàn quốc, xe 7 chỗ ác thành viên tập hợp thể sẽ tiêu thụ được khoảng 200.000 xe trong năm nay. Với xu thế như vậy, tiện ích lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào toàn quốc liên tục gia tăng vào dịp cuối năm.

Sau 3 năm đứng chung trong một triển lãm ô tô hoành tráng, năm 2015, các thương hiệu ô tô ở toàn quốc sở hữu thể sẽ chơi riêng.

Theo các nguồn tin, năm 2015 thể hai cuộc triển lãm ô tô riêng biệt.

cho-thue-xe--fortuner7-cho-logo

Một là của các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô toàn quốc (VAMA) hoặc một là của các nhà nhập khẩu nguyên chiếc.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Đăng Thảo, Giám đốc kinh doanh hay phục vụ thị của xí nghiệp Euro Auto, nhà nhập khẩu hoặc phân phối xe ô tô BMW cho hay, đến hiện tại (gần cuối tháng 3) các nhà nhập khẩu ô tô nhập khẩu từ xí nghiệp sở hữu xuất xứ vẫn chưa nhận được lời mời xuất xứ VAMA về việc góp mặtTriển lãm Ô tô việt nam (Vietnam Motorshow) thường niên. Trong khi các năm trước, mọi giấy tờ đã khởi đầu từ đầu tháng 3.

“Chúng tôi xe 7 chỗ hải đặt câu hỏi rằng, chuyện gì đang xảy ra hay cũng đã ngồi lại với nhau để khẳng định, trung tâm phải sở hữu tiếng nói trên thị trường”, ông Thảo nói. Khi Vietnam Motorshow đi xuống, VAMA đã mời cho thuê xe 7 chỗ ác nhà nhập khẩu vào để gây chú ý sự quan tâm của người sử dụng. Còn giờ đây, sau vài năm thành công, VAMA dường như không thực sự thuê xe 7 chỗ ự tham gia của nhà nhập khẩu nữa.

Trước khả năng bị ra rìa trong sân chơi của VAMA, các nhà nhập khẩu đã thoả hiệp với nhau trong kế hoạch đoàn thể triển lãm riêng cho các thương hiệu nhập khẩu.

Như vậy, nếu những lời đồn đoán trở thành sự thật, thì năm nay, người tiêu dùng trong sẽ có cơ hội để chứng kiến 3 triển lãm ô tô. Ngoài triển lãm thường niên của VAMA, triển lãm của các thương hiệu nhập khẩu đã nói ở trên, còn sân chơi riêng của các thương hiệu ô tô gồmPeugeot, Mazda hoặc Kia mà xí nghiệp Trường Hải (Thaco) đang khai thác.

Trước đó, năm 2012, Vietnam Motorshow lần trước hết trở thành nơi hội tụ đông vui của các thương hiệu nhà smartphone lắp ghép tại toàn quốc cũng như các nhà nhập khẩu chính hãng. Đã có 13 thương hiệu, bao gồm hãng xe nội địa Vinaxuki, 6 thương hiệu nhập khẩu nguyên chiếc là Audi, BMW, Luxgen, Porsche, Land Rover, Renault, cùng 6 thành viên của Vama bao gồm Ford, Honda, Mercedes, Mitsubishi, Suzuki và Toyota đứng cùng sân chơi ở Vietnam Motorshow diễn ra tại thành phố Hà Nội.

Đến năm 2013, tập hợp 15 thương hiệu tham gia triển lãm ô tô tại TP.HCM. Các thành viên của VAMA tham gia gồm có Ford, GM, Toyota, Honda, Suzuki, Mercedes, Hino hay Vinastar. Về phía nhập khẩu, sở hữu 7 thương hiệu là Audi, BMW, Renault, Nissan, Land Rover và Infiniti tham gia.

Đỉnh cao của cuộc hội tụ là Triển lãm ô tô năm 2014 với thuê xe 16 thương hiệu ô tô. Bao gồm, 9 thương hiệu thuộc các dòng xe thành viên VAMA gồm Ford, GM, Hino, Honda, Mercedes-Benz, Suzuki, Toyota, Vinastar hoặc Daimler Trucks; 7 nhãn hiệu thuê xe 7 chỗ giá rẻ hập khẩu nguyên chiếc gồm Audi, BMW, MINI, Land Rover, Porsche, Nissan hay Lexus.

Tuy không tham gia triển lãm ô tô của VAMA, dù là thành viên của Hiệp hội này, Thaco xe 7 chỗ giá rẻ luôn cuộc trình diễn riêng cho những thương hiệu mình đang kinh doanh hay gây chú ý được đông người giám sát.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một thành viên của VAMA cho và, tuy chưa biết chính thức điều gì đang diễn ra, nhưng sự xuất hiện của các nhãn hiệu nhập khẩu sẽ kích thích không khí cạnh tranh hoặc sáng tạo cho các thương hiệu cùng đẳng cấp.

Cần nói thêm là sau 2 năm tiếp đón tục đoàn thể tại TP.HCM, bởi thành phố Hà Nội không sở hữu chỗ phù hợp, năm nay VAMA vẫn chưa quyết được địa điểm cho Vietnam Motorshow.

Tác giả: Quản trị viên

Comments

comments