Đèn UV trong máy lọc nước

Để chọn và mua đèn UV trong may loc nuoc công nghiệp để đảm bảo yếu tố diệt khuẩn, phù hợp yêu cầu vi sinh cho lọc nước uống trong công nghiệp, là lựa chọn trong sản phẩm lọc xử lý nước tiên tiến ngày nay .
Những thông tin sau đây từ sản phẩm Lọc xử lý nước Vi Na sẽ giúp bạn chọn lựa và sử dụng đèn UV phù hợp nhất về công suất và yêu cầu sử dụng chung.
TÌM HIỂU ĐÈN UV LÀ GÌ?
Đèn UV là loại đèn có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng, chỉ có sự khác biệt là ánh sáng đi qua đèn là tia cực tím (hay còn gọi là tia UV) khử trùng nuoc .
den uv cho day chuyen loc nuoc cong nghiep
Đèn UV sử dụng trong hệ thống lọc nuoc công nghiệp
Khái niệm về tia cực tím
Tia cực tím (hay tia tử ngoại , tia UV) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X (mắt người không nhìn thấy được), có năng lượng từ 3 eV đến 124 eV. Phổ tia cực tím có thể day chuyen loc nuoc tinh khiet chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xa hay tử ngoại chân chưa (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).
Cơ chế tác dụng diệt khuẩn của tia cực tím
Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực tiệt khuẩn của tia cực tím chưa những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường mà còn Tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra tại tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozone cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.
Khử khuẩn nuoc bằng tia cực tím: vùng cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 – 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nuoc . Lớp xử lý nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15cm và phải được chiếu trong 10 – 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua xử lý nước trong chưa màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm.
ưu điểm nổi bật của cách thức diệt khuẩn bằng tia cực tím là không ảnh hưởng tới mùi vị của xử lý nước . Nhưng phương pháp này còn có yếu điểm là tác dụng diệt khuẩn chưa bền, sau này loc nuoc có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong. Khả năng diệt khuẩn Tùy thuộc vào điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 – 20%.
CHỌN ĐÈN UV TRONG hệ thống LỌC xử lý nước CÔNG NGHIỆP
hiện tại đèn UV sử dụng trong các sản phẩm máy lọc lọc nước công nghiệp  rất đa dạng về chủng loại, và để lựa chọn đèn UV thích hợp bạn cần lựa chọn đèn UV có công suất lọc phù hợp, các thông số bạn có thể tham khảo:
– Đèn UV gia đình bóng đèn 10w – công suất lọc 1 GPM, lưu lượng loc nuoc qua đèn là 3.8 lit/ phút tương đương 225 – 228 lit/h
– Đèn UV 15w – Công suất lọc 3 GPM, lưu lượng xu ly nuoc qua đèn 11.25 lit/phút tương đương 675 lit/h
– Đèn UV 21w – Công suất lọc 6GPM, lưu lượng lọc nước thông qua đèn 22.5 lit/ phút tương đương 1.350 lit/h
– Đèn UV 40 w – công suất lọc 12GPM, lưu lượng lọc nước thông qua đèn 45 lit/ phút tương đương 2.7 m3/h
– Đèn UV 85w – công suất lọc 24 GPM, lưu lượng xử lý nước qua đèn 90 lit/phút tương đương 5.4 m3/h
– Đèn UV Công suất 45 GPM, lưu lượng lọc nước thông qua đèn 166.6 lit/ phút sử dụng 2 bóng đèn 85w cho công suất lọc đạt tới 10 m3/h.
Đối với hệ thống lọc lọc nước công nghiệp sản xuất lọc nước cho sản phẩm làm đá của bạn, mỗi một giờ cần sử dụng 400 -500 lit xu ly nuoc bạn có thể lựa chọn đèn UV 15w với công suất lọc 3GPM. Với lưu lượng xử lý nước qua đèn đạt được tới 675 lit/h bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng đèn UV.
Chú ý khi sử dụng đèn UV
Thời gian sử dụng của bóng đèn cực tím khoảng 2.000 – 3.000 giờ làm việc. Tuổi thọ của bóng đèn UV khoảng 9.000 giờ, sau khoảng thời gian trên, bóng đèn sẽ bị cháy. lí do đèn cháy thường gặp là đèn dùng lâu, chất điện cực bốc hơi chưa ngừng và bám lên thành bóng làm tia cực tím không xuyên thấu qua được, hoặc vì tia cực chiếu vào bóng, thời gian dài làm thay đổi đặc tính của thủy tinh.
Khi sử dụng đèn UV bạn lưu ý mắc đèn UV vào nguồn điện có điện áp ổn định, nên thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để giữ cho bóng đèn có tuổi thọ cao hơn.
Bóng đèn UV có hệ thống hiện thị báo hoạt động máy chiết rót của đèn thông thông qua màu sắc của đèn tín hiệu, bạn nên lưu ý kiểm tra để đèn UV luôn đảm bảo thực hiện tốt quá trình diệt khuẩn của mình.

Tác giả: Quản trị viên

Comments

comments