Có dùng thuốc hạ men gan điều trị men gan cao cho bà mẹ mang thai

Phụ nữ có thai uống thuốc hạ men gan điều trị men gan cao thế nào?
Phụ nữ có thai uống thuốc hạ men gan điều trị men gan cao thế nào?

Thuốc hạ men gan để điều trị men gan cao luôn được mọi người quan tâm, nhất là với phụ nữa có thai. Tăng men gan là biểu hiện bất thường sinh hóa đầu tiên ở những bệnh nhân viêm gan do tổn thương tế bào gan. Ước tính, 5% phụ nữ mang thai có dấu hiệu men gan tăng cao. Tăng men gan trong thai kỳ có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng.

Thuốc hạ men gan điều trị men gan cao cho phụ nữ có thai

Men gan cao là gì

Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

ALT: 20 – 40 UI/L

AST: 20 – 40 UI/L

Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

GGT: 20 – 40UI/L

Qua các nghiên cứu, người ta rút ra rằng khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng. tùy từng mức độ mà có thuốc hạ men gan phù hợp.

Nguyên nhân khiến bạn phải điều trị men gan cao

Một số biến chứng nguy hiểm có thể gây ra do tăng men gan như: Tiền sản giật – sự khởi đầu của huyết áp cao và protein trong nước tiểu sau 20 tuần mang thai, xảy ra trong khoảng từ 3 – 7% phụ nữ mang thai.

Phụ nữ có thai uống thuốc hạ men gan điều trị men gan cao thế nào?
Phụ nữ có thai uống thuốc hạ men gan điều trị men gan cao thế nào?

Đặc biệt biến chuyển từ tiền sản giật sang sản giật với sự phát triển của cơn động kinh ở 1 trong 200 phụ nữ bị tiền sản giật. Hội chứng HELLP ( là một hội chứng gồm các triệu chứng: tăng men gan, tán huyết, và giảm tiểu cầu ) , ảnh hưởng đến ít hơn 1 % của tất cả các lần mang thai, theo tổ chức March of Dimes.

Theo các bác sĩ hội chứng HELLP xuất hiện như một biến chứng của tiền sản giật. Gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ gây ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 13.000 ca mang thai, theo nghiên cứu của Trường Đại học Y Emory. Virus viêm gan A, B, C cũng có thể gây tăng men gan trong thai kỳ.

Cách điều trị men gan cao và dùng thuốc hạ men gan cho phụ nữa có thai

Đối với phụ nữa có thai, việc dùng thuốc  phải thật cẩn thận. cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng.

Việc điều trị bệnh men gan cao khi mang thai hay bất cứ các vấn đề nào về gan là rất cần thiết. Trước hết, đối với mẹ cần chú ý theo dõi tình trạng men gan một cách thường xuyên, chủ động nếu men gan tăng quá cao, đồng thời kết hợp ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có thai kỳ khỏe mạnh.

Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ với bà mẹ đang dùng thuốc hạ men gan, bổ sung nhiều rau củ quả tốt cho gan.

Đối với bé, điều trị men gan cao, HELLP, tiền sản giật, gan nhiễm mỡ cấp tính và sản giật là cần thiết . Cho trẻ tiêm với vắc-xin viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh ngăn ngừa lây truyền cho trẻ sơ sinh trong hơn 90 % các trường hợp. Tại thời điểm này, chưa có vắc-xin để phòng ngừa lây truyền viêm gan C cho trẻ.

Trên đây là những thông tin về điều trị men gan cao và thuốc hạ men gan cho phụ nữ có thai. Chúc các bạn có một lá gan khỏe mạnh

 

Comments

comments